Camera trọn gói, Camera quan sát, Camera wifi FULL HD chính hãng

Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà xưởng không thể bỏ qua

Thứ tư - 01/01/2020 10:07
Mặc dù là xây dựng nhà xưởng nhỏ đơn giản hay các công trình xây dựng nhà xưởng có quy mô lớn cũng cần quan tâm tới các tiêu chuẩn kỹ thuật trong thiết kế xây dựng nhà xưởng công nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình hoạt động, phù hợp với từng loại hình sản xuất như: tiêu chuẩn nhà xưởng gmp dành cho sản xuất thuốc, tiêu chuẩn xưởng cơ khí, ô tô, nhà máy may, chế biến thực phẩm....
Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà xưởng không thể bỏ qua
Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà xưởng không thể bỏ qua
Vì vậy, lựa chọn các đơn vị, cty thiết kế nhà xưởng công nghiệp, nhà xưởng sản xuất chuyên nghiệp để đảm bảo có được những hợp đồng xây dựng với bản vẽ, tư vấn thiết kế xây dựng và biện pháp thi công nhà xưởng đẹp, hoạt động ổn định và an toàn, xây dựng nhà xưởng giá rẻ.

Hiện nay, cơ sở pháp lý quy định các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng để đảm bảo thi công và vận hành nhà xưởng mới nhất được quy định thông qua các văn bản xác định rõ các hạng mục tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng cho các chủ đầu tư, thầu thiết kế, thi công phải tuân thủ nghiêm ngặt cụ thể tại:

Quy chuẩn xây dựng Việt Nam theo quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây Dựng.

Quy chuẩn xây dựng Việt Nam theo quyết định số 439/QĐ-BXD ngày 25/09/1997 của Bộ Xây Dựng.

Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng sản xuất công nghiệp hiện hành

Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà xưởng sản xuất

Đối với tiêu chuẩn thiết kế móng và nền nhà xưởng sẽ cần yêu cầu về bản vẽ kết cấu móng nhà xưởng theo quy định trong TCVN 2737:1995 nhằm đảm bảo yêu cầu công nghệ tải trọng tác động, điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn đó là:

- Thiết kế nền nhà xưởng sản xuất công nghiệp trên đất yếu phải có các biện pháp xử lý nền thích ứng với địa chất và 

- Thiết kế nền nhà xưởng sản xuất phải đảm bảo theo yêu cầu công nghệ và điều kiện sử dụng để chọn các kết cấu nền phù hợp theo các dạng nền:

- Nền nhà xưởng bằng bê tông: Bê tông; bê tông cốt thép; bê tông có phôi thép chịu va đập; bê tông chịu được ăn mòn axit, kiềm; bê tông atphan.

Nền nhà xưởng bằng thép

Nền nhà xưởng lát gạch xi măng

Nền nhà xưởng lát ván, gỗ, chất dẻo
 
tieu chuan thiet ke xay dung nha xuong khong the bo qua 2


- Nếu thiết kế nền nhà xưởng đối với khu vực kho, bãi vị trí cầu cạn dùng để bốc dỡ vật liệu rời phải yêu cầu bằng phẳng;

- Phần mặt nền nhà xưởng phải có lớp lót cứng và hệ thống thoát nước nhanh tránh ứ đọng nước;

- Thiết kế nền nhà xưởng bằng bê tông phải chia thành từng ô và chiều dài mỗi chiều của một ô tối đa 0,6m, giữa các mạch ô nền phải chèn bằng bi tum. Đồng thời lớp lót bê tông có độ dày tối thiểu lớn hơn 0,1m và 

- Chiều rộng của nền hè nhà yêu cầu phải từ 0,2 đến 0,8 m và độ dốc là 1 đến 3%.

Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng nhà xưởng công nghiệp

- Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng nhà xưởng và các hệ thống kỹ thuật phần công trình ngầm nhà xưởng nếu có phải đảm bảo phù hợp với tính chất cơ lý của đất nền  và các đặc trưng tự nhiên của nền xây dựng.

Trong đó, tiêu chuẩn nền móng khi thiết kế bản vẽ nền móng phải đảm bảo các quy định:

- Thiết kế móng xây dựng nhà xưởng có độ cao mặt trên móng thấp hơn mặt nền với độ chênh lệch là:

Đối với cột cốt thép: Độ chênh lệch 0,2m

Đối với cột có khung chèn tường: Độ chênh lệch 0,5 m

Đối với cột bê tông cốt thép: Độ chênh lệch 0,15 m

- Đối với cao độ chân đế cột thép của hành lang, cầu cạn đỡ các đường ống giữa các phân xưởng phải cao hơn độ cao san nền ít nhất là 0,2 m.

- Thiết kế móng cột nhà xưởng có khe co giãn và các phân xưởng có dự kiến mở rộng cần thiết kế chung cho hai cột giáp liền nhau.

- Đối với các móng dưới tường gạch, tường xây, đá hộc nếu là nhà không khung: chiều sâu đặt móng nhỏ hơn hoặc bằng 15cm cần thiết kế dầm đỡ tường và mặt trên dầm đỡ nên thấp hơn mặt nền khi hoàn thiện ít nhất là 3cm (0,03 m).

- Thiết kế móng nhà xưởng đối với phần chịu tác động của nhiệt độ cao phải có sử dụng lớp bảo vệ vật liệu chịu nhiệt, móng chịu tác dụng ăn mòn phải có thiết kế vật liệu chống ăn mòn.

Đảm bảo tiêu chuẩn nền móng nhà xưởng khi thiết kế và thi công

Đảm bảo tiêu chuẩn nền móng nhà xưởng khi thiết kế và thi công

Tiêu chuẩn thiết kế mái nhà xưởng và cửa mái
 
tieu chuan thiet ke xay dung nha xuong khong the bo qua 1


Đối với thiết kế mái và cửa mái nhà xưởng cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

- Tiêu chuẩn độ dốc mái nhà xưởng theo vật liệu: Phụ thuộc vào lựa chọn vật liệu làm mái sẽ có quy định tiêu chuẩn độ dốc mái nhà xưởng thích hợp như sau:

Nhà xưởng sử dụng tấm lợp amiăng xi măng: Độ dốc từ 30% đến 40%;

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn nhà xưởng (Mái lợp tôn múi): Độ dốc từ 15 % đến 20 %;

Nhà xưởng sản xuất thiết kế mái lợp ngói: Độ dốc từ 50 % đến 60 %;

Nhà xưởng công nghiệp thiết kế mái lợp tấm bê tông cốt thép: Độ dốc từ 5 % đến 8 %.

- Tiêu chuẩn độ dốc mái nhà xưởng nếu dưới 8% bắt buộc phải có bố trí khe nhiệt ở lớp bê tông cốt thép chống thấm và khoảng cách giữa các khe nhiệt nên lớn hơn 24m theo dọc nhà.

- Đối với thiết kế thoát nước nhà xưởng ở phần mái sẽ phụ thuộc và vật liệu lợp mái và yêu cầu công nghệ mà sẽ thiết kế mái nhà xưởng công nghiệp bên trong hay bên ngoài.

Nếu thiết kế nhà xưởng có nhiều nhịp được xây dựng hệ thống thoát nước bên trong hoặc bên ngoài và nối với hệ thống thoát nước chung.

Nếu thiết kế nhà xưởng sản xuất đơn giản nhỏ với mái 1 nhịp và chiều rộng thiết kế nhà xưởng không lớn hơn 24m và chiều cao cột nhỏ hơn 4,8m thì cho phép thiết kế nước mưa chảy tự do không cần thiết kế ống dẫn. Tuy nhiên nếu thiết kế mái nhà xưởng có cột nhà cao từ 5,4m trở lên thì phải có hệ thống máng dẫn xuống đất.

- Đối với thiết kế nhà xưởng có cửa mái hoặc mái giật cấp với độ lệch 2 mái lớn hơn hoặc bằng 2,4m phải có máng hứng nước và ống thoát. Trường hợp độ lệch 2 mái dưới 2,4m không phải làm mãng hứng nhưng phải có biện pháp thi công nhà xưởng gia cố phần mái bên dưới trong khoảng nước xối.

- Đối với cửa mái hỗn hợp có chức năng chiếu sáng và thông gió bắt buộc phải thiết kế lắp kính thẳng đứng và chỉ lắp nghiêng khi có luận chứng hợp lý. Chiều dài của cửa mái không được lớn hơn 84m và nên đặt lùi và 1 bước cách cột đầu hồi nhà.

Ngoài ra, tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng công nghiệp đối với phần cửa mái phải không có thiết bị tỏa nhiệt, hơi hẩm hay chất động, nếu có không được làm cửa mái.

- Nếu nhà xưởng sản xuất sinh nghiệt, ẩm, chất động cần có cửa mái thông gió thì cần đảm bảo phải có mái đua chống mưa hắt, không cần lắp kính mà chỉ để khoảng trống với chiều cao khoảng trống từ 0,15 m đến 0,3 m.

- Bố trí góc chống mưa hắt không lớn hơn 15° đối với nhà sản xuất kỵ nước mưa hoặc ở khoảng trống bố trí nan chớp nghiêng thì góc chống mưa hắt của mái đua phía trên có thể tăng đến 45°. Các nan chớp không được làm bằng vật liệu dễ vỡ.

- Phần cửa mái yêu cầu lắp kính cố định, phần dưới hở, trên có mái đua và chiều dày kính lớn hơn hoặc bằng 3mm. Nếu file bản vẽ autocad thiết kế nhà xưởng có cầu trục thì cửa mái phải lắp lưới bảo vệ kính với chiều rộng lưới nhỏ nhất là 0,7m kính lắp thẳng đứng và bằng hình chiếu bằng của khung cửa khi khung cửa nằm nghiêng hoặc nằm ngang. Nếu kính cốt thép không cần lưới bảo vệ.

- Khi thiết kế nhà xưởng việc lựa chọn các kiểu cửa mái như: bản vẽ nhà xưởng mái vòm, răng cưa, chữ M, chồm diềm… sẽ phụ thuộc vào công nghệ và hướng nhà xưởng.

Tham khảo: Các giải pháp làm mát nhà xưởng, giá hệ thống làm mát bằng hơi nước.

Thiết kế và thi công đúng bản vẽ tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng mái, cửa, vách ngăn tường

Thiết kế và thi công đúng bản vẽ tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng mái, cửa, vách ngăn tường

Tiêu chuẩn thiết kế tường và vách ngăn nhà xưởng

Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng làm nhà xưởng đối với phần tường và vách ngăn sẽ phụ thuộc vào đặc tính, quy mô, nhu cầu sử dụng để lựa chọn các loại tường nhà xưởng phù hợp như: tường chịu lực, tự chịu lực, tường chèn khung… với các vật liệu gạch, đá tự nhiên, tấm amiăng xi măng, tấm bê tông cốt thép. Lưu ý nếu tường ngoài bằng  tấm amiăng xi măng hoặc vật liệu nhẹ thì phần thiết kế chân tường nên là gạch, đá hoặc bê tông và có chiều cao hơn mặt lên khi hoàn thiện ít nhất là 3cm.

Nếu sử dụng chân tường gạch phải có lớp chống thấm nước mưa, chống ẩm bằng vữa xi măng mác 75 dày 20cm đặt ngang ở mặt nền khi hoàn thiện.

Đối với tường ngăn phân xưởng nên thiết kế có thể tháo lắm thuận tiện.

Nếu thiết kế tưởng nhà xưởng sản xuất mỗi nhịp tốt đa có kích thước 12m và chiều cao cột lớn nhất là 6m.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng cho cửa sổ, cửa đi

Yêu cầu tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà xưởng công nghiệp đối với cửa sổ cần đảm bảo các điều kiện sau:

- Độ cao cửa tốt đa 2,4m từ mặt sản và phải đóng mở được

- Độ cao cửa sổ lớn hơn 2,4m phải lắp thành khung cố định để chống bão và trường hợp cần thiết phải lắp cánh cửa có kẹp giữ chắc chắn và đóng mở bằng cơ khí.   

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng khác

Trong các tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ nhà xưởng sản xuất công nghiệp có rất nhiều yêu cầu khác về:

- Tiêu chuẩn thiết kế điện nhà xưởng: Bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhà xưởng công nghiệp chiếu sáng, sản xuất cần đáp ứng nhu cầu sản xuất hợp lý và an toàn điện như:

Bản vẽ thiết kế điện chiếu sáng nhà xưởng

Bản vẽ thiết kế ổ cắm điện

Bản vẽ thiết kế internet.

Bản vẽ thiết kế truyền hình cáp, điện thoại (nếu có).

Sơ đồ chi tiết điện thông minh (nếu có).

- Tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy (pccc) cho nhà xưởng;

- Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống chống sét cho nhà xưởng;

Vì vậy, ngoài các yêu cầu thiết kế nhà xưởng quan trọng về thiết kế nền nhà xưởng, móng nhà xưởng, tường và mái thì cũng cần tham khảo về các yếu tố kỹ thuật khác trong xây dựng theo bảng tiêu chuẩn dưới đây:
 
tieu chuan thiet ke xay dung nha xuong khong the bo qua


Việc lựa chọn các mẫu thiết kế nhà xưởng đẹp và phù hợp với nhu cầu sản xuất giúp chủ đầu tư có thể tiết kiệm tốt đa giá xây dựng nhà xưởng cũng như đảm bảo an toàn, tiện dụng khi hoạt động nhà xưởng. Đặc biệt nên quan tâm tới việc lựa chọn vật liệu và thiết kế biện pháp thi công móng, nền nhà xưởng trên nền đất yếu bởi nó quyết định đến giá chi phí xây dựng nhà xưởng cũng như tính an toàn, chi phí bảo dưỡng về sau.

Ngoài các tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế nhà xưởng thì chủ đầu tư cũng nên quan tâm tới vấn đề phong thủy nhà xưởng trong thiết kế, xây dựng, bố trí không gian, lựa chọn vị trí để có được vận tài tốt, làm ăn phát đạt.

✧ Lê Gia LUÔN MANG ĐẾN NHỮNG GIÁ TRỊ TỐT NHẤT CHO CON NGƯỜI VỚI CHÍNH SÁCH CHU ĐÁO NHẤT:


Lê Gia ACE là đơn vị uy tín chuyên

 • Tư vấn thiết kế thi công hệ thống camera quan sát, camera an ninh cho các công trình : camera nhà xưởng, camera văn phòng công ty, camera nhà dân
 • Thi công thiết kế thi công hệ thống điện nhà xưởng, văn phòng công ty, công trình dân dụng
 • Tư vấn thiết kế thi công hệ thống chuông báo giờ văn phòng,chuông báo giờ nhà xưởng, chuông báo giờ nhà kho, chuông báo giờ trường học,  chuông báo giờ các trung tâm thương mại, chuông hẹn giờ, chuông báo giờ phát nhạc.
 • Cùng các tiện ích thông minh khác.
 
Chukycongtylegia


Đến với chúng tôi quý khách hoàn toàn yên tâm về:
 • Hàng hóa chính hãng, bảo hành đổi mới lên đến 12 tháng.
 • Nhân viên tư vấn ân cần, thông tin chính xác moi thắc mắc khách hàng, Tư vấn phù hợp, lắp đặt nhanh chóng trong 24h.
 • Đội ngủ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tác phong nhanh nhẹn hỗ trợ lắp đặt chính xác, nhanh chóng cho khách hàng ở TP. Hà Nội
 • Sản phẩm cao cấp, chính hãng, còn nguyên hộp FullBox 100% có team niêm yết
 • Giá thành phải chăng niêm yết công khái trên các hệ thống Website Uy tín
 • Cam kết đổi mới trong tháng đầu tiên nếu sản phẩm bị lỗi của nhà sản xuất
 • Hướng dẫn cài đặt qua điện thoại miễn phí, nhanh chóng
 • Hỗ trợ lắp đặt tận nhà tại TP. Hà Nội
 • Giao hàng MIỄN PHÍ toàn quốc – SIÊU TỐC (30 phút) ở TP. Hà Nội

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ :


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI LÊ GIA ACE

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây